• Giỏ của bạn chưa có hàng.
Vinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo SliderVinaora Nivo Slider

Một số lĩnh vực vàng được sử dụng nhiều

Print PDF

Kim loại hữu ích nhất

Trong số các khoáng vật khai thác từ Trái đất, không có gì hữu ích hơn vàng. Tính hữu ích của nó có nguồn gốc từ sự đa dạng của các đặc tính đặc biệt. Vàng dẫn điện, không bị ô nhiễm, rất dễ dàng để làm việc, có thể được rút ra thành dây, có thể dùng búa dắt tấm mỏng, hợp kim với nhiều kim loại khác, có thể được nóng chảy và đúc vào hình dạng rất chi tiết, có một màu sắc tuyệt vời và rực rỡ nước bóng. Vàng là một kim loại chiếm một vị trí đặc biệt trong tâm trí con người. Khi các nhà thám hiểm Tây Ban Nha lần đầu tiên đến "Thế giới Mới", họ gặp người Mỹ bản địa. Hai nền văn hoá này đã bị ngăn cách bởi một đại dương rộng lớn, họ chưa bao giờ chạm vào nhau, họ nói những ngôn ngữ khác nhau và sống hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, họ có một điểm chung - cả hai đều nắm giữ vàng trong lòng cao nhất và sử dụng nó để tạo ra một số vật quan trọng nhất Trong suốt lịch sử của hành tinh chúng ta, hầu hết các nền văn hoá đã được sử dụng đều sử dụng vàng để biểu tượng hóa quyền lực, vẻ đẹp, độ tinh khiết, và thành tựu. Ngày nay chúng ta tiếp tục sử dụng vàng cho các vật đáng quan tâm nhất của chúng ta: nhẫn cưới, huy chương Olympic, Giải Oscar, Giải Grammy, tiền, thánh giá và nghệ thuật giáo hội. Không một chất nào khác hiếm thấy giữ được vị trí nổi bật và nổi bật trong xã hội chúng ta.

* Có thể bạn quan tâm: may nau vang, công nghệ nấu vàng, lò nấu vàng trung tần

Sử dụng vàng làm trang sức

Vàng đã được sử dụng để làm đồ trang trí và trang sức hàng ngàn năm. Vàng được tìm thấy trong một dòng suối là rất dễ dàng để làm việc và có lẽ một trong những kim loại đầu tiên được sử dụng bởi con người. Ngày nay, hầu hết vàng mới được khai thác hoặc tái chế đều được sử dụng trong sản xuất đồ trang sức. Khoảng 78% vàng tiêu thụ mỗi năm được sử dụng trong sản xuất đồ trang sức

gold ring

Đặc điểm đặc biệt của vàng làm cho nó hoàn hảo cho sản xuất đồ trang sức. Chúng bao gồm: độ bóng cao; Màu vàng mong muốn; Khả năng để được rút ra thành dây, búa thành tờ, hoặc đúc thành hình dạng. Đây là tất cả các thuộc tính của một kim loại hấp dẫn dễ dàng tạo ra các vật thể đẹp. Một yếu tố cực kỳ quan trọng khác đòi hỏi việc sử dụng vàng như một đồ trang sức kim loại là truyền thống. Các vật thể quan trọng dự kiến sẽ được làm từ vàng. Vàng nguyên chất quá mềm để chống lại các áp lực được áp dụng cho nhiều đồ trang sức. Các thợ thủ công đã học được rằng hợp kim vàng với các kim loại khác như đồng, bạc và bạch kim sẽ làm tăng độ bền của nó. Kể từ đó hầu hết vàng được sử dụng để làm đồ trang sức là hợp kim bằng vàng với một hoặc nhiều kim loại khác. Các hợp kim vàng có giá trị thấp hơn trên một đơn vị trọng lượng hơn vàng nguyên chất. Một tiêu chuẩn thương mại được gọi là "karatage" được phát triển để chỉ hàm lượng vàng của các hợp kim này. Vàng nguyên chất được biết đến như vàng 24 karat và hầu như luôn luôn được đánh dấu bằng "24K". Một hợp kim có 50% vàng theo trọng lượng được gọi là vàng 12 karat (12 / 24th) và được đánh dấu bằng "12K". Hợp kim chứa 75% vàng theo trọng lượng là 18 carat (18/24 = 75%) và được đánh dấu là "18K". Nói chung, đồ trang sức bằng karat cao sẽ mềm hơn và chống lại sự mờ nhạt, trong khi đồ trang sức thấp karat thì mạnh mẽ hơn và ít bị mờ hơn - đặc biệt khi tiếp xúc với mồ hôi. Hợp kim vàng với các kim loại khác làm thay đổi màu sắc của thành phẩm (xem minh hoạ). Hợp kim của 75% vàng, 16% bạc và 9% sản lượng đồng vàng vàng. Vàng trắng là hợp kim của 75% vàng, bạc 4%, đồng 4% và palladium 17%. Các hợp kim khác mang lại màu hồng, xanh lá cây, đào hoặc thậm chí các kim loại màu đen.

Tài chính Vàng: Tiền xu, Vàng, Sao lưu

Bởi vì vàng được đánh giá cao và trong nguồn cung rất hạn chế, nó đã được sử dụng như một phương tiện trao đổi hoặc tiền bạc. Việc sử dụng vàng đầu tiên trong các giao dịch bắt đầu từ hơn 6000 năm. Giao dịch sớm được thực hiện bằng cách sử dụng miếng vàng hoặc miếng bạc. Tính hiếm hoi, hữu ích và sự mong muốn của vàng làm cho nó trở thành một chất có giá trị lâu dài. Vàng hoạt động tốt vì mục đích này vì nó có giá trị cao, bền, di động và dễ phân chia. Một số tiền in bằng giấy đã được hỗ trợ bởi vàng được giữ trong két an toàn cho mỗi đơn vị tiền đã được đưa vào lưu thông. Hoa Kỳ đã từng sử dụng một "tiêu chuẩn vàng" và duy trì một kho dự trữ vàng để đáp ứng mọi đồng đô la trong lưu thông. Theo tiêu chuẩn vàng này, bất kỳ người nào có thể đưa ra giấy tiền tệ cho chính phủ và yêu cầu trao đổi một giá trị bằng nhau của vàng. Tiêu chuẩn vàng đã từng được nhiều quốc gia sử dụng, nhưng cuối cùng trở nên quá cồng kềnh và không còn được sử dụng bởi bất kỳ quốc gia nào.

gold bullion

Vàng được sử dụng như tài trợ cho đồng tiền thường được giữ dưới dạng các thanh vàng, còn được gọi là "vàng thỏi". Việc sử dụng các thanh vàng giữ chi phí sản xuất đến mức tối thiểu và cho phép xử lý thuận tiện và lưu trữ. Ngày nay, nhiều chính phủ, cá nhân và tổ chức đã nắm giữ đầu tư vàng theo hình thức thỏi vàng thuận tiện. Các đồng tiền vàng đầu tiên được đúc theo lệnh của vua Croesus của Lydia (một khu vực của Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay) trong khoảng 560 TCN. Các đồng tiền vàng thường được sử dụng trong giao dịch từ đầu những năm 1900, khi đồng tiền giấy trở thành một hình thức trao đổi thông dụng. Tiền xu vàng được phát hành theo hai loại đơn vị. Một số được đánh dấu bằng đơn vị tiền tệ, chẳng hạn như đô la, trong khi một số khác được phát hành theo trọng lượng chuẩn, chẳng hạn như ounce hoặc gram. Ngày nay, đồng tiền vàng không còn được sử dụng rộng rãi cho các giao dịch tài chính. Tuy nhiên, đồng xu vàng được phát hành theo trọng lượng cụ thể là cách phổ biến để mọi người mua và sở hữu một lượng nhỏ vàng để đầu tư. Đồng tiền vàng cũng được phát hành như là "kỷ niệm" mặt hàng. Nhiều người thưởng thức những đồng xu kỷ niệm vì chúng có cả giá trị thu được và giá trị kim loại quý.

Sử dụng Vàng trong Điện tử

Việc sử dụng vàng công nghiệp quan trọng nhất là sản xuất điện tử. Các thiết bị điện tử trạng thái rắn sử dụng điện áp và dòng điện rất thấp dễ bị gián đoạn bởi sự ăn mòn hoặc bị mờ ở các điểm tiếp xúc. Vàng là dây dẫn hiệu quả cao có thể mang những dòng điện nhỏ bé này và không bị ăn mòn. Các linh kiện điện tử được làm bằng vàng rất đáng tin cậy. Vàng được sử dụng trong các đầu nối, bộ chuyển tiếp và tiếp điểm tiếp sức, các mối hàn, dây nối và dải kết nối. Một lượng nhỏ vàng được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử tinh vi. Điều này bao gồm điện thoại di động, máy tính, trợ lý kỹ thuật số cá nhân, hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và các thiết bị điện tử nhỏ khác. Hầu hết các thiết bị điện tử lớn như tivi đều có chứa vàng. Một thách thức với việc sử dụng vàng với số lượng rất nhỏ trong các thiết bị rất nhỏ là mất kim loại từ tiêu dùng. Gần một tỷ điện thoại di động được sản xuất mỗi năm, và hầu hết trong số chúng đều chứa khoảng 50 cents vàng. Tuổi thọ trung bình của chúng là dưới hai năm, và rất ít hiện đang được tái chế. Mặc dù lượng vàng nhỏ trong mỗi thiết bị, số lượng lớn của chúng chuyển thành rất nhiều vàng không thể thu hồi được.

Sử dụng Vàng trong Máy vi tính

Vàng được sử dụng ở nhiều nơi trong máy tính để bàn tiêu chuẩn hoặc máy tính xách tay. Việc truyền nhanh và chính xác thông tin kỹ thuật số thông qua máy tính và từ một bộ phận khác đến yêu cầu một dây dẫn hiệu quả và đáng tin cậy. Vàng đáp ứng các yêu cầu này tốt hơn bất kỳ kim loại khác. Tầm quan trọng của chất lượng cao và hiệu suất đáng tin cậy cho thấy chi phí cao.

gold computer connections

Các đầu nối cạnh được sử dụng để lắp bộ vi xử lý và các chip nhớ lên bo mạch chủ và các đầu cắm và ổ cắm cắm vào cáp tất cả đều chứa vàng. Vàng trong các thành phần này thường được mạ điện trên các kim loại khác và hợp kim với một lượng nhỏ niken hoặc coban để tăng độ bền.

Sử dụng Vàng trong Nha khoa

Làm thế nào để sắt làm việc như trong một nha khoa? Không tốt lắm ... nha sĩ của bạn sẽ cần công cụ thợ rè, nụ cười của bạn sẽ bị gỉ một vài ngày sau khi cấy, và bạn sẽ cần phải làm quen với hương vị của sắt. Ngay cả với chi phí cao hơn nhiều, vàng được sử dụng trong nha khoa vì hiệu suất cao và thẩm mỹ thẩm mỹ. Các hợp kim vàng được sử dụng cho các chất trám, thân răng, cầu, và dụng cụ chỉnh nha. Vàng được sử dụng trong nha khoa bởi vì nó là chất hóa học trơ, không gây dị ứng, và dễ dàng cho nha sĩ để làm việc.

dental gold

Vàng được biết đến đã được sử dụng trong nha khoa vào khoảng 700 trước CN. Etruscan "nha sĩ" dùng dây vàng để buộc răng thay thế vào miệng của bệnh nhân. Vàng có thể được sử dụng để lấp đầy các lỗ khoét trong thời cổ đại; Tuy nhiên, không có tài liệu hoặc bằng chứng khảo cổ học cho việc sử dụng vàng này cho đến ít hơn 1000 năm trước đây. Vàng được sử dụng rộng rãi hơn trong nha khoa cho đến cuối những năm 1970. Sự tăng mạnh của giá vàng vào thời điểm đó thúc đẩy sự phát triển của các vật liệu thay thế. Tuy nhiên, lượng vàng được sử dụng trong nha khoa đang bắt đầu tăng trở lại. Một số động lực cho điều này xuất phát từ mối quan tâm rằng kim loại kém trơ có thể có tác động xấu đến sức khoẻ lâu dài.

Sử dụng vàng y tế

Vàng được sử dụng như một loại thuốc để điều trị một số lượng nhỏ các điều kiện y tế. Tiêm các dung dịch yếu của aurothiomalat natri hoặc aurothioglucose đôi khi được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp. Hạt của đồng vị phóng xạ vàng được cấy vào mô để làm nguồn phóng xạ trong điều trị một số loại ung thư nhất định. Vàng phóng xạ được sử dụng để chẩn đoán. Nó được tiêm vào một dung dịch keo có thể được theo dõi như một chất phát beta khi nó đi xuyên qua cơ thể. Nhiều thiết bị phẫu thuật, thiết bị điện tử, và các thiết bị hỗ trợ cuộc sống được thực hiện bằng cách sử dụng một lượng nhỏ vàng. Vàng không hoạt động trong dụng cụ và có độ tin cậy cao trong thiết bị điện tử và thiết bị hỗ trợ sự sống.

Sử dụng vàng trong không gian vũ trụ

Nếu bạn định chi hàng tỷ đô la cho một tàu vũ trụ, khi đưa ra vận hành có khả năng bôi trơn, bảo trì và sửa chữa hoàn toàn bằng không, thì việc tạo ra chúng với với các vật liệu cực kỳ đáng tin cậy là cần thiết. Đó chính là lý do tại sao vàng được sử dụng trong hàng trăm cách trong mỗi chiếc tàu vũ trụ mà NASA tung ra.

gold-coated telescope mirror

Vàng được sử dụng trong mạch đẫn vì nó là một dây dẫn và đầu nối đáng tin cậy. Ngoài ra, nhiều bộ phận của mọi chiếc tàu không gian đều được trang bị các tắm phim polyester tráng vàng. Những tắm màng này phản ánh bức xạ hồng ngoại và giúp ổn định nhiệt độ của tàu vũ trụ. Nếu không có lớp phủ này, những phần tối của tàu vũ trụ sẽ hấp thụ một lượng nhiệt đáng kể. Vàng cũng được sử dụng làm chất bôi trơn giữa các bộ phận cơ khí. Trong không gian của không gian, các chất bôi trơn hữu cơ sẽ bay hơi và chúng sẽ bị phá vỡ bởi bức xạ cường độ cao vượt khỏi bầu khí quyển của trái đất. Vàng có độ bền cắt rất thấp, và một miếng vàng mỏng giữa các bộ phận chuyển động quan trọng đóng vai trò là chất bôi trơn - các phân tử vàng trôi qua nhau dưới lực ma sát và tạo ra hoạt động bôi trơn.

Sử dụng các Huy chương Vàng và biểu tượng quyền lực

Kim loại nào được sử dụng để làm vương miện cho các vị vua? Vàng! Kim loại vàng được chọn để sử dụng vì vàng là kim loại quý giá nhất. Vàng được lựa chọn để sử dụng trong vương miện của một vị vua vì nó là kim loại liên quan đến lòng trân trọng và trang nghiêm tôn quý nhất.

gold coins

Vàng có liên quan đến nhiều phẩm chất tích cực. Sự tinh khiết là một chất lượng khác gắn liền với vàng. Vì lý do này, vàng là kim loại của sự lựa chọn cho các đối tượng tôn giáo. Thánh giá, tượng, các biểu tượng tôn giáo khác được làm bằng vàng vì lý do này. Vàng cũng được sử dụng như huy chương của người chiến thắng đứng đầu huy chương có mặt trong hầu hết các loại cuộc thi. Những người chiến thắng đầu tiên tại Thế vận hội được trao huy chương vàng. Giải thưởng Oscar là giải thưởng tượng vàng. Giải Grammy của âm nhạc được làm bằng vàng. Tất cả những thành tựu quan trọng này đều được tôn vinh với những giải thưởng bằng vàng.

Sử dụng Vàng trong Thủy tinh

Vàng có nhiều công dụng trong sản xuất thủy tinh. Một lượng nhỏ vàng, nếu được dùng tròng trong kính khi được ủ, sẽ tạo ra màu ruby phong phú. Vàng cũng được sử dụng khi chế tạo kính chuyên dụng cho các tòa nhà và trường hợp được kiểm soát khí hậu. Một lượng nhỏ vàng được phân tán trong thủy tinh hoặc tráng lên bề mặt thủy tinh sẽ phản xạ bức xạ mặt trời ra ngoài, giúp cho tòa nhà mát mẻ vào mùa hè và phản xạ nhiệt bên trong, giúp chúng giữ ấm vào mùa đông. Kính trên mũ bảo hiểm của một phi hành gia được phủ một tấm vàng rất mỏng. Tấm màng mỏng này phản ánh rất nhiều bức xạ mặt trời cực mạnh của không gian, bảo vệ đôi mắt của phi hành gia và da.

Mạ Vàng và Vàng Lá

Vàng có độ dẻo dai cao nhất trong các kim loại. Điều này cho phép vàng bị dát vào những tờ giấy chỉ dày vài phần triệu inch. Những tấm mỏng này được gọi là "lá vàng" có thể được áp dụng trên bề mặt khung ảnh, khuôn đúc hoặc đồ nội thất.

gold church dome

Lá vàng cũng được sử dụng trên bề mặt bên trong và bên trong của tòa nhà. Điều này tạo ra lớp phủ bền và chống ăn mòn. Một trong những sử dụng bắt mắt nhất của lá vàng là trên vòm của các tòa nhà tôn giáo và các cấu trúc quan trọng khác. Chi phí của "vật liệu lợp" này là rất cao trên mỗi foot vuông; Tuy nhiên, chi phí của vàng chỉ là một vài phần trăm của tổng chi phí dự án. Hầu hết các chi phí đi vào lao động của các nghệ nhân có tay nghề cao gia công lá vàng.

Sử dụng vàng trong tương lai

Vàng quá đắt để sử dụng một cách tình cờ. Thay vào đó, nó chỉ được sử dụng một cách cố ý và chỉ khi những sản phẩm thay thế rẻ tiền không thể được đáp ứng tốt. Kết quả là, một khi sử dụng được tìm thấy cho vàng, nó hiếm khi bị bỏ rơi cho một kim loại khác. Điều này có nghĩa là số lượng sử dụng vàng đã tăng theo thời gian. Hầu hết các cách sử dụng vàng ngày nay chỉ được phát triển trong suốt hai hoặc ba thập kỷ qua. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục. Khi xã hội chúng ta đòi hỏi nhiều tài liệu tinh vi và đáng tin cậy hơn, việc sử dụng vàng của chúng ta sẽ tăng lên. Sự kết hợp của nhu cầu ngày càng tăng, ít chất thay thế và nguồn cung hạn chế sẽ làm giá trị và tầm quan trọng của vàng tăng đều đặn theo thời gian. Nó thực sự là một kim loại của tương lai.

Thay thế và giảm trong sử dụng vàng

Do sự hiếm có và giá cả cao nên các nhà sản xuất luôn tìm cách giảm lượng vàng cần thiết để tạo ra một vật thể hoặc thay thế một loại kim loại rẻ tiền hơn. Các kim loại cơ bản được phủ các hợp kim vàng từ lâu đã được sử dụng như một cách để giảm lượng vàng được sử dụng trong đồ trang sức và kết nối điện. Những mặt hàng này liên tục được thiết kế lại để giảm lượng vàng cần thiết và để duy trì các tiêu chuẩn tiện ích của chúng. Palladium, bạch kim và bạc là những chất thay thế phổ biến nhất cho vàng giữ được các đặc tính mong muốn của nó. Dịch từ: geology.com

 

Đăng Ký Nhận Tin

Đăng ký ngay để nhận tin tức mới nhất từ Công Ty Mặt Trời Xanh

Liên Kết Bạn Bè

Phương Thức Thanh Toán

payment