Bạn Biết Gì Về Lò Nung Phôi Sắt

lò nung phôi sắt

Bạn biết gì về phôi sắt, lò nung phôi sắt?

Phôi sắt là gì? Có những loại phôi sắt nào? Lò nung phôi sắt là gì? Qúa trình như thế nào? Mọi thắc mắc liên quan tới vấn đề này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Trong quá trình rèn luyện và sản xuất sắt thép, có một loại vật chất là sản phẩm trung gian của quá trình này đó chính là phôi sắt. Phôi sắt có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng và độ bền của sắt thép. Vậy để tìm hiểu phôi sắt là gì? Và các kiến thức liên quan tới nó, bạn cần phải đọc hết bài viết dưới đây.

Khái niệm phôi sắt là gì?

Trong nhiều nhà máy, quá trình sản xuất này hết sức kỹ càng và bảo mật vì chất lượng sắt thép sẽ phụ thuộc vào những công thức tạo sắt của từng nhà máy. Đây là bí mật kinh doanh của những doanh nghiệp nên rất ít những doanh nghiệp sẽ công khai ra bên ngoài.

giá lò nung phôi sắt

Theo nhiều thông tin chính thống, phôi sắt chính là sản phẩm trung gian được tạo ra từ quá trình luyện gang nằm trong dây chuyền sản xuất sắt thép. Quặng sắt được chuyển tới khu liên hợp sản xuất và bắt đầu quá trình tạo sắt từ khâu khai thác tới cán sắt tạo thành phẩm.

Quy trình tạo phôi sắt ra sao?

Qúa trình

Quá trình tạo phôi sắt cũng không có gì bí mật, mọi thứ sẽ bắt đầu từ việc khai thác quặng từ những mỏ quặng sắt. Sau đó nguyên liệu thô được đưa vào lò nung phôi sắt nung nóng tới một nhiệt độ nhất định (thường thì nhiệt độ tầm 1300 độ C) và sản phẩm được tạo ra sẽ là một dòng kim loại nóng chảy.

Dòng kim loại này sẽ được dẫn tới lò hồ quang để loại bỏ những tạp chất và tiền xử lý sản phẩm như điều chỉnh những thành phần hóa trọng có trong sắt thép. Hỗn hợp đó được gọi là phôi sắt và tùy vào sản phẩm cuối cùng mà sản xuất ra loại phôi sắt tương ứng.

Cuối cùng dòng kim loại được đúc tạo thành những phôi thanh là sản phẩm cuối cùng trước khi tạo thành sắt. Sắt được tạo thành từ phôi thanh sau khi qua quá trình cán sắt. Sắt đó sẽ được vận chuyển đi tới những đại lý hoặc xuất khẩu ra ngoài thị trường ngoại quốc.

Sau khi sản xuất xong phôi sắt có thể tồn tại ở 2 trạng thái khác nhau như

-Trạng thái nóng: sau khi hình thành phôi sắt được duy trì phôi ở 1 nhiệt độ cao để đưa trực tiếp vào nhà máy cán sắt nhằm cán ra sắt xây dựng thành phẩm.
-Trạng thái nguội: Nếu muốn chuyển tới những nhà máy khác, phôi sắt sẽ được để ở trạng thái nguội. Để thực hiện quá trình cán sắt thành phẩm phôi sắt phải được làm nóng lại.

cắt phôi sắt bằng súng phun lửa

Hiện nay ở nước ta, hầu hết những số nhà máy sản xuất sắt lớn đều không ngừng đầu tư lò nung phôi sắt, máy móc, dây chuyền công nghệ để xây dựng nên các khu liên hợp sản xuất gang sắt khép kín, đồng bộ, tạo ra chuỗi liên hoàn trong sản xuất sắt theo công nghệ hiện đại của thế giới.

Giải thích thuật ngữ trong quá trình tạo phôi

Trong quá trình tạo phôi, có khá nhiều những thuật ngữ mà những bạn cần phải hiểu để có thể nắm được những thông tin và quy trình làm việc đó. Những thuật ngữ tiêu biểu như sau:
+ Basket: là chỉ những nguyên liệu thô được phân chia ra thành từng thùng.
+ Electric arc furnace: là lò hồ quang điện.
+ Ladle refining: lò luyện sắt trung tần.
+ Continuous casting: sự đúc liên tục.
+ Billet: Phôi thanh
+ Export: xuất khẩu
+ Pacific steel rolling mill: nhà máy cán sắt.

Những loại phôi sắt hiện nay trên thị trường

Tùy vào loại sắt cuối cùng được tạo ra mà nhà máy sản xuất sẽ đưa ra và sử dụng những công thức tạo những loại phôi sắt khác nhau. Cụ thể được chia làm 3 loại phôi sắt:
+ Phôi sắt vuông: có thể nói đây là loại phôi sắt thanh có nhiều quy cách phổ biến riêng biệt như: 100×100, 125×125, 150×150. Tùy vào quy tắc mà những nhà máy đặt ra, sản phẩm này sẽ dài từ 6 – 12 m. Loại sắt được tạo ra từ phôi sắt này là sắt cuộn và sắt thanh vằn sử dụng trong xây dựng.
+ Phôi sắt dẹt: Loại phôi sắt có kích thước lớn hơn phôi thanh (Billet), có mặt tiết diện cắt ngang là hình chữ nhật. Chúng sử dụng để đưa tới những nhà máy cán sắt cuộn, sắt tấm cán nóng hay sắt cuộn cán nguội…
+ Phôi sắt Bloom: loại này gần giống với phôi thanh nhưng lại có kích thước lớn hơn nhiều. Thông thường chúng được sử dụng để thay thế cho phôi sắt vuông và sắt dẹt để rèn luyện ra những loại sắt xây dựng trên.

Chú ý: khi tạo ra những loại phôi sắt như thế này, sẽ có một lượng phế thải, không đạt tiêu chuẩn quốc tế về cả mặt chất lượng cũng như không thể phân phối ra ngoài thị trường được. Nhưng chúng có thể được tái sử dụng để trong một chu trình vận chuyển khác.

Phôi sắt được sử dụng để làm gì?

Phôi sắt được chia thành nhiều loại với các mục đích sử dụng khác nhau nhưng chủ yếu là 3 loại dưới đây:
Phôi sắt vuông: Quy cách phổ biến của loại phôi sắt này thường là: 100 x 100, 125 x 125, 150 x 150 chiều dài từ 6 – 12 m. Loại phôi này được sử dụng chủ yếu để sảnxuất sắt cuộn, sắt thanh vằn xây dựng thành phẩm.
Phôi sắt dẹp: Loại phôi sắt này thường có tiết diện cắt ngang mặt hình chữ nhật và đó được đưa qua những loại máy móc để để cán sắt cuộn cán nóng, sắt cuộn cán nguội, sắt tấm cán nóng…
Phôi sắt Bloom: Xét về đặc điểm phôi sắt Bloom gần như billet nhưng lại có kích thước lớn hơn. Nếu không có phôi sắt vuông và phôi sắt dẹp thì có thể sử dụng loại này để thay thế.

sắt hộp

Phôi sắt giá bao nhiêu?

Phôi sắt thường được những nhà máy bán ra hoặc mua lại từ những quốc gia khác. Giá phôi sắt trên thế giới thay đổi và có sự dạo động liên tục tùy vào tình hình chung và sự ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác nhau. Theo những số liệu cũ, tại Đông Nam Á phôi sắt xuất xứ chủ yếu tù Cộng đồng những quốc gia độc lập, Philippines, Indonesia, Thái Lan… mức giá được chào bán trong tầm 540 – 550 USD/tấn (CFR). Mức giá thành này có thể giao động lên xuống tùy năm, tùy thời điểm.

Trong khi đó, giá chào bán phôi sắt được sản xuất từ lò hồ quang điện từ hoặc lò cao từ những khu vực nhưTrung Đông, Nhật Bản, Đài Loan, Ấn Độ và Việt Nam dao động trong tầm 545 – 560 USD/tấn (CFR).
Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một trong những quốc gia có sản lượng phôi sắt cao hàng đầu thế giới. Phôi sắt Thổ Nhĩ Kỳ thường được xuất khẩu sang Bắc Mỹ , Đông Nam Á, Trung Đông, gía bán là 510 – 520 USD/tấn (CFR).

Ứng dụng cải tiến kỹ thuật nung phôi nóng bằng lò nung phôi sắt cảm ứng hay lò nung phôi sắt cao tần

Đối với sản xuất sắt cán nóng thì tiêu hao nhiên liệu cho việc nung phôi là một trong các chỉ tiêu tiêu hao quan trọng, nó chiếm tỉ lệ khá cao trong cơ cấu chi phí sản xuất. Vì vậy, để giảm chi phí sản xuất ngoài những yếu tố khác phải giảm chi phí thì tiết kiệm nguồn nhiên liệu đốt cho lò nung thông thường là một vấn đề lớn. Để giảm tiêu hao nhiên liệu đốt lò nung phôi sắt có nhiều biện pháp như: Đầu tư xây dựng lò nung phôi sắt cảm ứng hay lò nung phôi sắt cao tần hiện đại có mức tiêu hao thấp, giảm nhiệt độ phôi khi ra lò, tối ưu hoá quá trình đốt lò, đầu tư thiết bị thu hồi nhiệt chất lượng cao, tăng nhiệt độ cho phôi đầu vào…

Hi vọng rằng qua bài viết trên đây bạn đó có thêm các thông tin hữu ích về phôi sắt là gì? Sử dụng để làm gì? Giá bao nhiêu tiền? Lò nung phôi sắt như thế nào? cho mình và hiểu hơn về lĩnh vực sản xuất này ở nước ta hiện nay.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TM-DV MẶT TRỜI XANH

  • Địa chỉ: 638 /74B Nguyễn Ảnh Thủ, P. Hiệp Thành, Quận 12, TpHCM
  • Hotline: 0986 185 832
  • Email: vinagreensun@gmail.com – sales@vinagreensun.com
  • Website: vinagreensun.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *