Lò Trui Cao Tần Là Gì?

lò trui cao tần

Lò trui cao tần là gì, gia nhiệt cảm ứng là gì?

Lò trui cao tần là một trong những thiết bị máy móc được ưa chuộng trong ngành công nghiệp sắt thép hiện nay.

Ngày nay, việc ứng dụng những kỹ thuật và công nghệ mới vào quy trình sản xuất làm tăng năng suất sản xuất, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường. Chính vì thế mà lò trui cao tần được sử dụng rộng rãi, để hiểu hơn về thiết bị này cũng như các vấn đề liên quan, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Lò trui cao tần là gì?

Khái niệm

Lò trui cao tần là dạng lò nung công nghiệp cảm ứng sử dụng để tôi luyện, ram sắt thép, nó hoạt động dựa trên nguyên lý của máy biến áp, các cuộn cảm ứng được sử dụng trong lò nung cao tần được tạo thành từ các ống đồng dẫn điện theo dạng xoắn ốc bao xung quanh lò. Cuộn sơ cấp hay còn được gọi là cuộn cảm ứng, cuộn kim loại được xem như là cuộn thứ cấp, khi có dòng điện xoay chiều đi qua giữa hai cuộn sơ cấp và thứ cấp thì cuộn biến thiên và sinh ra từ, sau đó thông qua cuộn cảm ứng tạo thành suất điện động cảm ứng từ đây sẽ sinh ra nhiệt lượng dung để nung chảy những vật liệu kim loại.

phương pháp trui cao tần
phương pháp trui cao tần

Phương pháp Trui (tôi) cao tần

Trui (tôi) cao tần cũng là một trong những phương pháp nhiệt luyện làm thay đổi tổ chức, từ đó biến đổi cơ tính và những tính chất khác theo nhu cầu sử dụng của con người.
Nguyên lý nung nhiệt của trui (tôi) cao tần là dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ, sử dụng sức nóng của dòng điện tạo ra trên bề mặt các chi tiết, khi các chi tiết đặt trong một từ trường biến thiên. Chiều sâu lớp bề mặt có dòng điện chạy qua tỷ lệ thuận với tấn số f.

Như chúng ta đã biết rất rõ về (trui) tôi thể tích. Đối với trui (tôi) thể tích thì chiều sâu của lớp tôi cứng là hầu hết toàn bộ thể tích chi tiết từ ngoài vào trong.

Còn đối với trui (tôi) cao tần thì tần số của dòng điện quyết định tới chiều dày lớp nung nóng cho nên quyết định tới chiều sâu lớp tôi cứng. Và thông thường với phương pháp trui (tôi) cao tần người ta sẽ áp dụng cho những chi tiết chỉ cần bề mặt cứng để chịu mài mòn tốt, bên trong thì vẫn đảm bảo dẻo dai, vậy nên thường chiều sâu lớp tôi cứng chỉ bằng 20% diện tích.

Những phương pháp Trui (tôi) cao tần phổ biến

Tùy thuộc vào vật liệu và mục đích sử dụng mà có những phương pháp trui (tôi) cao tần như sau:
Nung nóng và làm nguội toàn bề mặt, áp dụng cho những chi tiết, bề mặt tôi nhỏ.
Nung nóng và làm nguội tuần tự, từng phần riêng biệt thường áp dụng cho tôi bánh răng, và trục khuỷu
Nung nóng và làm nguội liên tục liên tiếp và thường áp dụng cho những chi tiết dài.

Tổ chức và tính chất của thép sau khi trui (tôi) cao tần

*Tổ chức:

 • Tổ chức nhận được sau trui (tôi) là Mactenxit có độ cứng cao
 • Nhiệt độ chuyển biến pha được nâng cao lên, do vậy độ tôi phải lấy cao hơn tôi thể tích từ 100 – 200°C.
 • Để đảm bảo hạt nhỏ và mịn thì sau khi trui (tôi) phải ram cao.

*Cơ tính:

 • Bề mặt vật liệu có thể đạt được độ cứng từ 45 – 62 HRC tùy thuộc vào từng vật liệu.
 • Bên trong lõi vẫn đảm bảo dẻo dai với độ cứng khoảng 15 – 30HRC
 • Phân tích ưu nhược điểm của Phương pháp trui (tôi) cao tần.

* Ưu điểm:

 • Năng suất cao do tăng nhiệt nhanh
 • Chất lượng tốt, tránh được những hiện tượng oxi hóa bề mặt và hạn chế biến dạng cong vênh.
 • Chi tiết sau khi trui (tôi) cao tần chịu được ma sát, chịu uốn xoắn và ma sát tốt.
 • Dễ tự động hóa và cơ khí hóa.

* Nhược điểm:

 • Khó áp dụng cho những chi tiết phức tạp, có biên dạng không đồng đều,….
 • Không trui (tôi) cao tần được một số loại thép có tính chất hợp kim cao như SKD,….
 • Trui (tôi) cao tần thường áp dụng tốt cho thép có hàm lượng cacbon trung bình chẳng hạn như C45, hay 40Cr, …

Gia nhiệt cảm ứng là gì

Khái niệm

 • Gia nhiệt cảm ứng kim loại là quá trình nung nóng không tiếp xúc. Nó dùng nguồn điện tần số cao để đi qua vật liệu nhiệt có dẫn điện và tạo ra hiện tượng gia nhiệt cảm ứng. Gia nhiệt cảm ứng tạo ra nguồn nhiệt cực kì lớn trong lòng phôi. Lượng nhiệt này dễ dàng nung nóng đỏ phôi giúp ta có thể gia công, tôi, luyện phôi sắt, phôi thép, chi tiết máy, vật dụng kim loại chắc chắn. Vì các lý Vì thế, gia nhiệt cảm ứng được xem là một công nghệ vượt trội và vô cùng hiệu quả khi ứng dụng công nghệ gia nhiệt cảm ứng kim loại trong công nghiệp chế tạo phôi sắt, phôi thép.
gia nhiệt cảm ứng
gia nhiệt cảm ứng

Nguyên lý gia nhiệt cảm ứng

 • Một nguồn điện cao tần được dùng để điều khiển một dòng điện xoay chiều lớn qua một cuộn dây dẫn. Cuộn dây này còn được gọi là cuộn dây cảm ứng.
 • Sự biến thiên dòng điện thông qua cuộn dây này tạo ra một từ trường rất mạnh và thay đổi nhanh chóng trong những không gian bên trong những cuộn dây làm việc. Phôi sắt, phôi thép được làm nóng được đặt trong từ trường xoay chiều dữ dội.
 • Từ trường xoay chiều gây ra một dòng điện trong những phôi dẫn. Sự sắp xếp của những cuộn dây làm việc và những phôi có thể được xem như một biến áp điện. Những cuộn dây làm việc giống như chính nơi mà năng lượng điện được đưa vào, và những phôi là phần thứ cấp của biến thế bị ngắn mạch. Cơ chế này phát sinh dòng cảm ứng qua những phôi. Chúng được gọi là dòng điện xoáy (dòng điện cảm ứng).
 • Mặt khác, nguồn điện cao tần được sử dụng trong những ứng dụng nhiệt cảm ứng đưa tới một hiện tượng gọi là hiệu ứng bề mặt. Hiệu ứng bề mặt này buộc những dòng điện xoay chiều chảy trong một lớp mỏng về phía bề mặt phôi. Hiệu ứng làm tăng điện trở hiệu dụng của kim loại. Vì thế nó làm tăng đáng kể hiệu ứng nhiệt do dòng điện cảm ứng trong phôi.

Ứng dụng gia nhiệt cảm ứng của lò trui cao tần cảm ứng

Gia nhiệt cảm ứng có thể được dùng cho bất kỳ ứng dụng để nung nóng một vật liệu dẫn điện một cách sạch sẽ, hiệu quả và dễ dàng kiểm soát. Dưới đây là một số công dụng của phương pháp gia nhiệt cảm ứng trong ngành công nghệ gia công vật liệu.

– Một trong các ứng dụng sử dụng rộng rãi nhất là nấu chảy kim loại. Bằng công nghệ sẵn có, người ta chế tạo những lò nấu vàng, lò nấu bạc, lò nấu đồng, nấu nhôm… Với đủ loại kích thước, công suất khác nhau.

 Ứng dụng gia nhiệt cho khuôn mẫu

Phương pháp trước đây sử dụng điện trở lắp trong khuôn có các hạn chế về kỹ thuật và công suất. Gia nhiệt cảm ứng khuôn có thể tạo ra được một nhiệt độ cao trong khoảng thời gian rất ngắn, đồng thời nguồn nhiệt sẽ ngắt ngay khi tắt máy (không xảy ra hiện tượng tồn nhiệt như điện trở).

– Gia nhiệt đường ống dẫn nhựa, gia nhiệt ống dẫn dầu … Gia nhiệt cảm ứng rất hiệu quả khi vật ra nhiệt có dạng ống tròn. Công nghiệp hóa dầu có thể sử dụng gia nhiệt cảm ứng là phương pháp gia nhiệt ưu việt trên những đường ống của mình.

– Lò trui cảm ứng, lò trui cao tần cảm ứng, lò tôi cao tần, lò cao tần, lò gia nhiệt cao tần: Gia nhiệt cảm ứng được sử dụng sử dụng rộng rãi cho mục đích trui (tôi) cứng bề mặt.

– Lò rèn cảm ứng, lò rèn điện: Để gia công kim loại, phôi cần được nung tới nhiệt độ phù hợp. Lò rèn cảm ứng là phương pháp tối ưu, hiệu quả, không ô nhiễm, đã được ứng dụng rộng rãi.

Hy vọng qua bài viết trên đây các bạn có thể hiểu thêm về lò trui cao tần cũng như nguyên lí gia nhiệt cảm ứng. Hiểu và biết cách vận dụng các  loại máy móc, phương pháp trui(tôi) từng loại vật liệu sẽ giúp các bạn chủ động hơn rất nhiều về lĩnh vực này.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT TM-DV MẶT TRỜI XANH

 • Địa chỉ: 638 /74B Nguyễn Ảnh Thủ, P. Hiệp Thành, Quận 12, TpHCM
 • Hotline: 0986 185 832
 • Email: vinagreensun@gmail.com – sales@vinagreensun.com
 • Website: vinagreensun.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *