Nung nóng cảm ứng là gì

Nung nóng cảm ứng (induction heating) là gì?

Có nhiều cách định nghĩa về nung nóng cảm ứng. nung nóng cảm ứng là quá trình đốt nóng không tiếp xúc thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ. Ở đây, đối tượng cần được đốt nóng không có tiếp xúc về nhiệt đối với thiết bị đốt nóng, mà nhiệt sẽ được sinh ra ngay trong bản thân đối tượng nhờ vào các dòng điện xoáy (eddy current) được cảm ứng trong đối tượng đó do thiết bị đốt nóng tạo ra từ trường biến thiên theo thời gian.
lò nấu kim loại ứng dụng công nghệ nung nóng cảm ứng
Hình ảnh lò nấu kim loại dùng công nghệ nung nóng gia nhiệt cảm ứng

Những ưu điểm của nung nóng cảm ứng

– Có tính ổn định tối ưu: mẫu (pattern) đốt nóng có tính lặp lại và ổn định, tạo ra kết quả đồng bộ.
– Cực đại hóa sản lượng: việc nung nóng có thể diễn ra rất nhanh (> 2000 độ C trong < 1 giây)
– Nâng cao chất lượng sản phẩm: vì sản phẩm không tiếp xúc trực tiếp với lửa ngọn hay thiết bị đốt nóng, việc biến dạng sản phẩm được giảm tối đa, sản phẩm cũng có thể được đặt vào buồng chân không để loại bỏ ảnh hưởng của sự oxy hóa.
– Tăng tuổi thọ đồ gá: các bộ gá không bị ảnh hưởng của nhiệt vì việc đốt nóng chỉ tập trung vào đối tượng được đốt nóng.
– Thân thiện với môi trường: vì không có lửa ngọn nên không có khí độc hại, nhiệt thừa, và tiếng ồn.
– Giảm điện năng tiêu thụ: Hiệu suất năng lượng có thể đến 90%, so với 45% của các lò đốt hàng loạt. Hơn nữa, vì không cần làm nóng (warm-up) hay làm mát (cool-down) nên tổn thất nhiệt trong thời gian chờ là ở mức tối thiểu.

Ứng dụng của nung nóng cảm ứng

– Hàn kim loại màu (brazing): cần nhiệt độ cao hơn hàn sắt/thép, cho mối hàn cứng chắc và dẫn điện/nhiệt tốt hơn
– Xử lý nhiệt: ủ (annealing/tempering), tôi (hardening) kim loại
– Nấu chảy (melting)
– Đốt nóng sơ bộ (pre-heating)
– Những ứng dụng phổ thông khác: liên kết cơ học, làm kín thủy tinh-kim loại, chèn kim loại vào nhựa, hàn (thông thường), mạ thiếc dây dẫn, đúc, thử nghiệm vật liệu, MOCVD (Metal Organic Chemical Vapor Deposition, mạ phủ kim loại bằng hơi, dùng trong công nghiệp chế tạo bán dẫn), lắp ráp chi tiết, …